100+ Mẫu Thiết Kế Bậc Thềm Tam Cấp Đẹp Giá Rẻ

Bậc thềm tam cấp chính là hình ảnh quen thuộc trong các công trình kiến trúc tâm linh và nhà ở hiện nay. Hạng mục này dùng để giao thông đi lại và giúp tăng tính thẩm mĩ cho toàn bộ công trình. Bậc thềm tam cấp được dùng trong những công trình tâm linh như chùa chiền, lăng mộ, nhà thờ họ…

Nhưng nhiều người vẫn không biết bậc tam cấp là gì và cách tính bậc tam cấp trong phong thủy. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về bậc thềm tam cấp đá đẹp và cách tính, ý nghĩa.

1. Bậc thềm tam cấp là gì?

Bậc thềm tam cấp là gì?
Bậc thềm tam cấp là gì?

Bậc thềm tam cấp là một phần không thể thiếu trong những công trình kiến trúc, đây chính là bậc thang dẫn lên gian nhà và dùng để giao thông đi lại.

Đồng thời, bậc thang tam cấp còn mang đến vẻ đẹp hài hòa cho tổng thể của công trình kiến trúc.

Bậc tam cấp có thể đặt để nối giữa không gian sân và nhà ở hoặc có thể dùng để di chuyển từ tầng này sang đến tầng khác.

Ngoài ra cũng có thể dùng giữa 2 phòng cùng 1 tầng và có sự cao thấp khác nhau như phòng khách, phòng ăn.

Hiện nay, bậc tam cấp được tính theo quy luật Thiên- Địa- Nhân và có thể có từ 5 bậc, 7 bậc, 9 bậc,…

2. Cấu tạo của bậc thềm tam cấp

Bậc tam cấp có cấu tạo từ những phiến đá nguyên khối được ghép với nhau tạo thành những bậc thang chắc chắn.

Bậc tam cấp có chiều cao từng bậc là 15cm đến 18cm với chiều rộng từ 20cm đến 30cm. Hai bên của bậc thang tam cấp là lan can, tay vịn, được chạm khắc tinh tế theo hình rồng hoặc các sinh vật đá, nghê đá,…

Cấu tạo của bậc thềm tam cấp
Cấu tạo của bậc thềm tam cấp

3. Vật liệu làm bậc tam cấp chuẩn

Bậc thềm tam cấp là bậc thang dùng để đi lại và được sử dụng nhiều trong khu lăng mộ đá. Chính vì vậy mà hạng mục này dễ bị bào mòn bởi thời gian và dễ bị hỏng nhất.

Để tránh điều đó xảy ra thì bạn nên lựa chọn những chất liệu đá bền cứng như đá xanh rêu, đá hoa cương nguyên khối với vân đá chìm và tính chất của đá rất cứng. 

Chính vì các sản phẩm được làm từ đá hoa cương nên thường có độ bền vĩnh cửu. Tuy nhiên, độ bền này cũng phụ thuộc vào cách sử dụng và cách giữ gìn của mọi người.

Vật liệu làm bậc tam cấp chuẩn
Vật liệu làm bậc tam cấp chuẩn

4. Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất hiện nay

Cách tính bậc tam cấp cho nhà ở và nhà thờ

Đúng như tên gọi, chúng ta sẽ sử dụng: Từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp, tứ cấp…. và từ bậc để chỉ cho việc lên xuống của mỗi một nấc tam cấp và nấc của cầu thang.

Ta có cách tính đối với bậc từ sân lên mộ đá như sau:

  • Nếu ta đặt bậc thềm tam cấp cho bằng với sàn nhà thì sàn nhà sẽ bằng với bậc thứ 3, vậy sẽ không được tính là tam cấp, mà chỉ được tính là nhị cấp. Vì bậc cuối cùng sẽ trùng với sàn nhà.
  • Nếu ta đặt bậc thềm tam cấp bằng sân thì cần phải đào sâu xuống 1 khoảng nhất định sao cho bậc dưới cùng bằng sân. Vậy cũng sẽ thành nhị cấp và không còn tam cấp nữa.

Như vậy, chỉ có một cách duy nhất để giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp chính là đặt tam cấp 1 cao hơn với sân và tam cấp 3 thấp hơn với nhà.

Vậy bậc tam cấp khi dùng để nối liền sân và nhà thì có tất cả 5 bậc. Ta tính cả bậc trước thềm nhà và bậc ở dưới sân.

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất hiện nay
Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất hiện nay

5. Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Theo phong thủy thì mọi thứ được xây dựng theo số lẻ. Vì theo thuyết âm dương thì số lẻ phù hợp với người đang sống.

Theo cách tính “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”: Ta tính bậc 1 của tam cấp là Sinh, bậc 2 là Lão, bậc 3 là Bệnh, bậc cuối cùng là nhà hoặc sân sẽ là Tử.

Có người cho rằng sân là nơi để vui chơi nên cần phải đi qua sân thì mới vào được nhà. Vậy cho sân là “Sinh” sẽ hợp lý hơn. Và một khi sân được tính là “sinh” thì sẽ được tính toán dễ hơn, vì nếu sân là sinh thì bậc tam cấp 1 là bậc thứ 2, là Lão.

Sau đó bậc tam cấp 2 là Bệnh và bậc tam cấp 3 là Tử. Đến nhà sẽ là “Sinh” nên cả sân và nhà đều là Sinh thì sẽ tốt về mặt phong thủy. Tương tự cách tính này cho các công trình tâm linh khác như lăng mộ và nhà thờ họ.

►►►Xem thêm bài viết liên quan:https://vi.wikipedia.org/wiki/Mộ_Đá

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy
Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

6. Các loại bậc tam cấp đẹp và ý nghĩa

6.1 Tam cấp 1 bậc

Bậc tam cấp 1 bậc dành cho những công trình kiến trúc có khoảng cách ngắn và chỉ xây dựng được 1 bậc.

Việc xây dựng tam cấp 1 bậc không vi phạm về quy tắc “Sinh Lão Bệnh Tử”.

Khi xây dựng bậc tam cấp 1 bậc thì tính cả bậc sân và nhà sẽ có 3 bậc là Sinh Lão Bệnh và như vậy sẽ không có Tử, vẫn tốt cho phong thủy hơn.

Đặc biệt sẽ ứng với Thiên – Địa – Nhân, là tam sinh của con người.

6.2 Bậc thềm nhà 5 cấp

Có rất nhiều gia chủ lựa chọn xây dựng bậc thềm nhà 5 cấp, bởi theo như phong thủy, số 5 chính là con số may mắn, đại diện cho ngũ hành là “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”.

Bên cạnh đó tính theo Sinh Lão Bệnh Tử thì bậc đầu và bậc cuối đều là Sinh, đem đến ý nghĩa phong thủy tốt và thuận lợi để phát lộc, phát tài.

Các loại bậc tam cấp đẹp và ý nghĩa
Các loại bậc tam cấp đẹp và ý nghĩa

7. Bảng giá bậc tam cấp đẹp tại Mộc Miên Stone

Mộc Miên Stone là đơn vị chuyên cung cấp bậc tam cấp đá cho công trình kiến trúc và công trình tâm linh với chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Tất cả các loại đá được chúng tôi khai thác từ núi đá Ninh Bình và Thanh Hóa.

Sau đó được chế tác từ những người nghệ nhân lành nghề và uy tín. Để biết được chính xác mức giá của bậc tam cấp đá chất lượng, quý khách liên hệ với Mộc Miên Stone để được báo giá nhanh nhất và tư vấn miễn phí.

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình