10+ Mẫu Chữ Thọ Đẹp | Ý Nghĩa Trong Đời Sống

1. Ý nghĩa của chữ thọ tròn là gì?

Hiện nay, chữ Thọ tròn đã có sự cách điệu hơn so với chữ thọ thường về mặt thẩm mỹ bên ngoài và ý nghĩa ẩn sâu bên trong. Tuy nhiên, chữ tròn vẫn giữ được sự tinh túy bên trong. Chữ Thọ tròn có cấu tạo từ 5 chữ nhỏ hợp thành, cụ thể như:

  • Chữ Thọ được tạo thành từ chữ Sĩ đầu tiên với ý nghĩa là học cao, hiểu rộng và có vị trí xếp trên cùng với mong muốn được trường thọ thì việc đầu tiên luôn phải có tư duy cũng như sự sáng tạo tốt trong cuộc sống.
  • Tiếp theo, là chữ Nhị, chữ có ý chỉ sự giao lưu và học hỏi, nếu con người muốn sống thọ thì đầu óc, tư tưởng luôn phải thoải mái để sống an yên nhất. Để làm được như vậy, bạn phải có mối quan hệ tốt, tâm hồn rộng mở và sự sẻ chia đối với những người xung quanh.
  • Chữ Công là chữ thứ ba có ý nghĩa là để có được sức khỏe tốt thì mọi người phải luôn vận động, linh hoạt trong đời sống.
  • Chữ Khẩu là chữ chỉ cái miệng, cần phải nói năng, ăn uống từ tốn, biết chừng mực và không nói vô tội vạ để cuộc sống luôn được bình yên và tránh những phiền phức không đáng có.
  • Chữ Thốn là chữ cuối cùng chỉ sự nhìn nhận và đo đếm luôn đúng mực. Đặc biệt, chữ cũng có ngụ ý muốn nói rằng nếu muốn trường thọ thì 4 chữ trên cần phải ghi nhớ và thực hiện trong đời sống hàng ngày.
Mẫu Chữ Thọ Đẹp
Mẫu Chữ Thọ Đẹp

Do đó, gia chủ cần có sự nhìn nhận cũng như đánh giá để ứng dụng 5 chữ cấu tạo nên chữ Thọ vào đời sống để luôn hạnh phúc và yên bình.

Bên cạnh đó, chữ Thọ tròn còn thể hiện ý nghĩa thâm thúy bên trong với những bài học bên trong để con người sống trường thọ.

Nhưng ý nghĩa của mẫu chữ Thọ còn được nhấn mạnh hơn qua hình ảnh cách điệu 5 chú dơi và 5 chữ vạn với mục đích nhấn mạnh, nâng cao ý nghĩa chữ Thọ hơn nữa, luôn mong muốn người đời không chỉ sống lâu trăm tuổi, sống trường thọ mà còn phải sống vạn thọ, ngũ phúc.

Đây cũng là sự hạnh phúc tràn đầy, với nhiều ước mơ, động lực để mọi người vượt qua mọi khó khăn, sống mãi với đời.

Mẫu chữ Thọ tròn với ý nghĩa vô cùng ấn tượng và đại diện cho một lời chúc đơn giản, giàu tình cảm.

Chữ còn có những đường nét rất tinh tế trên đá mỹ nghệ thủ công và ẩn chứa nhiều nét đẹp bên trong cùng với ý nghĩa rất thiêng liêng.

2. Sự khác biệt giữa chữ thọ tròn và chữ thọ thường

Chữ thọ tròn và chữ thọ thường có sự khác biệt chủ yếu về hình thức bên ngoài và ý nghĩa, trong từng trường hợp khác nhau bạn có thể chọn một trong 2 loại chữ này.

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích hai loại chữ này để quý khách hiểu hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Chữ Thọ tròn là sự cách điệu của chữ Thọ trong tiếng Hán, với mục đích tạo nên hình ảnh tinh tế, giàu tính thẩm mỹ.

Đặc biệt, chữ Thọ tròn còn được khắc họa lên đá mỹ nghệ, gốm sứ, đem đến sự cách điệu về hình thức. Mẫu chữ này còn được điểm thêm vài chi tiết nhỏ để tạo nên điểm nhấn mềm mại, thu hút, tinh tế trên sản phẩm thủ công.

Mỗi một chữ đều mang ý nghĩa riêng để có thể tạo nên chữ Thọ thâm thúy, đem đến nhiều bài học cho đời sống.

Điểm khác biệt của chữ Thọ tròn chính là chữ được tạo từ những đường cong mềm mại với đường thẳng khỏe khoắn.

Tất cả được bao quanh bởi đường tròn và ẩn chứa bên trong chính là hình của 5 con dơi và 5 chữ vạn.Tất cả đã giúp tôn lên vẻ đẹp tinh tế và nhấn mạnh hơn ý nghĩa của chữ Thọ.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết ý nghĩa khác: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phúc_Lộc_Thọ

3. Ứng dụng trang trí của chữ thọ tròn trong đời sống

Trước đây, trong ngôi nhà truyền thống cấp 4 có ba gian đến 5 gian đều sử dụng chữ Thọ để trang trí nội thất.

Chữ Thọ tròn thường được xử lý cách điệu hơn để trang trí, với những đường cong, đường thẳng cân xứng, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Đặc biệt, chữ Thọ còn được phóng to trên các bức tường, các cửa sổ hoặc làm họa tiết để trang trí trên những đồ thờ cúng phong thủy bằng đá.

Ngoài ra, chữ Thọ còn được ứng dụng với chất liệu gỗ, được điêu khắc uốn lượn cầu kỳ dựa trên những hình ảnh có sẵn, giúp tạo nên sản phẩm đẹp mắt, thu hút.

Bên cạnh đó, trong nhà hoặc phòng khách còn được sử dụng chữ Thọ tròn để trang trí mặt bàn tủ, ghế gố hoặc đơn giản lồng khung rồi treo vào tường.

Đặc biệt vào mỗi dịp lễ Tết hoặc lễ mừng thọ con cháu trong nhà thường tặng ông bà cha mẹ tranh mẫu chữ thọ tròn với ước mong ông bà, bố mẹ có thật nhiều sức khỏe, sống lâu cùng con cháu.

Đây chính là phong tục thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn đối với người sinh thành nên từ xa xưa tặng chữ Thọ tròn đã trở thành nét đẹp văn hóa được gìn giữ.  

Ngoài ra, chữ thọ còn được làm từ đá mỹ nghệ thủ công với đường nét tinh xảo được dùng chủ yếu để trang trí lan can đá khu lăng mộ đá hoặc trên cuốn thư đá và một số sản phẩm phong thủy khác trong đời sống.

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình