10+ Mẫu Con Nghê Đá Phong Thủy Đẹp | Mộc Miên Stone

Con Nghê đá là một linh vật thuần việt, có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Để giúp quý khách hiểu hơn về linh vật này, Mộc Miên Stone xin chia sẻ ý nghĩa về hình tượng con nghê trong phong thủy.

1. Con nghê đá là gì?

Con Nghê đá được biết đến là một trong những con linh vật không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam.

Loại linh vật này thường được đặt tại các khu di tích tâm linh như đền chùa, miếu mạo, đình làng hoặc nhà thờ họ

Con Nghê đá
Con Nghê đá

2. Ý nghĩa phong thủy của nghê đá

Người Việt Nam ta thường đặt con nghê đá có hình dạng cơ bản là chó nghê nhưng với sự phát triển đa dạng của văn hóa tâm linh thì hiện nay có những loại như sư tử nghê, kỳ lân nghê, long nghê…

Nghê đá phong thủy mang ý nghĩa tượng trưng cho quyền uy, sự dũng mạnh, trí tuệ tinh thông, đem lại sự thịnh vượng cho mọi người.

Nghê đá không chỉ được đặt tại những nơi thờ cúng mà còn được gia chủ đặt trước cửa nhà để làm vật trang trí hợp phong thủy.

Nghê phong thủy có ý nghĩa ngăn chặn, xua đuổi tà ma và hung khí quấy nhiễu nên thường được đặt tại trước cổng đình chùa, nhà thờ…

Bên cạnh đó, linh vật nghê đá còn có tác dụng hóa giải, trấn trạch khí xấu nên được đặt nhiều tại những nơi như ngã ba, nhà có đường cong hoặc các vật nhọn hướng đâm vào, giúp bạn chế năng lượng xấu xâm nhập.

Cụ thể, Nghê đá được bài trí tại nhiều vị trí khác nhau, với mỗi vị trí linh vật này lại mang ý nghĩa phong thủy khác nhau.

  • Con Nghê đá được đặt tại cổng làng, cổng đình chùa: thường đặt loại linh vật này ở vị trí trên cao nhìn xuống, đặt ở vị trí này có khả năng đoán đọc và kiểm soát được tâm hồn cũng như ý nghĩ của mỗi người đang ra vào chốn linh thiêng. Qua đó, Nghê đá sẽ biết được con người đó có tâm địa ra sao và có xứng đáng để bước vào trong đình chùa hay không.
  • Con Nghê đặt được tại ngã ba đường, trước cửa nhà: Gia chủ thường đặt Nghê trước cửa nhà với mục đích hóa giải những điểm xấu, sát khí, hung dữ có thể xảy ra. Tuy vậy, Nghê đá cần được thực hiện đúng phong thủy và không được quá lớn mà phải để kích thước chuẩn vừa phải. Bên cạnh đó, cần đặt nghê đá một đôi để đảm bảo sự cân bằng âm dương và phát huy cao công năng sử dụng.
  • Con Nghê đá được đặt tại các lăng mộ dòng họ, người có quyền thế và chức vụ: Người xưa tâm niệm rằng, Nghê đá sẽ giúp canh gác cho giấc ngủ của người dưới mộ, giữ cho họ có một sự ra đi bình yên và thanh thản. Một số lại cho rằng, Nghê đá xuất hiện trước mộ là thể hiện lòng thương xót, kính cẩn của người sống đối với người đã khuất.

3. Con nghê có phải Kỳ Lân hay Tỳ Hưu không?

Con nghê đá không phải là Kỳ Lân hay Tỳ Hưu, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích để bạn hiểu rõ hơn nhé!

3.1 Kỳ Lân – linh vật bí ẩn trong truyền thuyết

Kỳ Lân là linh vật có hình dáng gần giống với loài ngựa, giữa trán của Kỳ Lân có một chiếc sừng. Đây là loài linh vật bí ẩn nhất trong truyền thuyết, chưa ai từng thấy Kỳ Lân bằng mắt thật nhưng được xem là loài vật cao quý, quanh thân mình phát lên một thứ ánh sáng và hào quang rực rỡ. Chính vì vậy, mọi người đều tỏ lòng tôn kính đối với loại linh vật này.

Trong văn hóa Trung Hoa, linh vật Kỳ Lân thường xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau và qua nhiều lời kể. Sự xuất hiện của Kỳ Lân được cho là điềm báo tốt lành.

Loài linh vật này xuất hiện lần đầu tiên cách đây khoảng hơn 5000 năm TCN, người Trung Hoa tin rằng, sự xuất hiện của Kỳ Lân giống như điềm báo cho sự ra đời hay ra đi của một vị anh hùng lỗi lạc.

3.2 Con Nghê – linh vật thuần Việt

Nếu như Kỳ Lân có nguồn gốc từ Trung Hoa thì con nghê đá được người Việt xây dựng hình tượng trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử.

Linh vật nghê đá bắt nguồn từ hình tượng chó đá, loài linh vật này thường được đặt tại trước cổng đình chùa, cổng nhà, cổng làng để đem đến sự may mắn, tài lộc. Do nhu cầu của mọi người ngày càng tăng nên chó đá kết hợp với các đặc điểm khác đã tạo thành con Nghê.

Ngày nay, con Nghê đá được thiết kế làm những chi tiết trên những vật phẩm đồ thờ cúng như lư hương, đỉnh đồng và được đặt trên bàn thờ.

Đa số mọi người thường nhầm lẫn con Lân và con Nghê và nhầm lẫn giữa con Nghê của Trung Quốc và con Nghê của Việt Nam.

Tượng con nghê đá có nhiều trạng thái, kiểu dáng khác nhau và mang ý nghĩa riêng biệt. Nghê đá thường được đặt trước cổng làng, cổng đình chùa với ý nghĩa hoan hỉ chào đón mọi người đến thăm.

Do đó, tượng linh vật nghê đá đặt tại những nơi linh thiêng  tạo cho người ghé qua cảm giác kính cẩn và trang nghiêm hơn.

3.3 Tỳ Hưu – đứa con của Rồng

Tỳ Hưu là linh vật được biết đến với vẻ bề ngoài gần giống với Kỳ Lân nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 linh vật này.

Tỳ Hưu được ví là đứa con đẹp nhất của Rồng, tụ họp các đặc điểm đẹp nhất của những loài khác như đầu Lân có sừng, lưng có cánh và thân của Tỳ Hưu được bao bọc bởi lớp vảy của Rồng.

Tỳ Hưu ngoài làm hình tượng phong thủy, tâm linh còn được sử dụng để làm vòng đá phong thủy theo mệnh với mong muốn đem đến sự tài lộc, may mắn cho người sở hữu.

4. Cấu tạo của nghê đá phong thủy

Theo quan niệm của dân gian con nghê đá phong thủy chính là sự kết hợp giữa thân chó và đầu lân.

Đây là đặc điểm giúp phân biệt giữa nghê đá và lân là ở bộ móng, nghê đá mang móng vuốt còn linh vật kỳ lân mang móng guốc.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: https://vi.wikipedia.org/wiki/Con_nghê

5. Tuổi phù hợp để đặt nghê đá

Nghê đá là linh vật phong thủy và thường được đặt trước cửa nhà với tác dụng đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Tuổi phù hợp để đặt nghê đá là  tuổi tuất, tuổi thìn… và một số tuổi khác muốn đặt nghê đá thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy.

6. Nên đặt tượng nghê đá ở đâu hợp phong thủy?

Tượng nghê đá được thường được đặt trước cửa đình làng, cổng làng, cửa nhà thờ họ với ý nghĩa mang lại trí tuệ và sức mạnh.

Hiện nay cũng có nhiều gia chủ lựa chọn nghê đá đặt trước cửa nhà. Nhưng để đảm bảo các yếu tố phong thủy thì bạn cần xem xét vị trí, hướng đặt và dựa theo phong thủy để đặt linh vật nghê đá sao cho phù hợp.

7. Cách đặt tượng nghê đá hợp phong thủy

Nghê đá là linh vật tâm linh thường được đặt tại những nơi thờ cúng và đặt vững chắc trên bệ, hướng đầu quay ra ngoài cổng và miệng há to.

Vị trí đặt để đặt nghê đá phong thủy phải là con đực bên trái tính từ hướng nhìn ra từ bên trong nhà và đặt con cái bên phải, lưu ý cần phải đặt đầu quay ra ngoài, miệng nghê đá luôn há trong tư thế sẵn sàng bảo hộ.

Linh vật nghê đá thường được đặt song song trước cửa nhà, đền thờ, miếu đền và có thể đặt bày trang trí trên bàn làm việc hoặc bàn trà.

8. Giá nghê đá phong thủy

Nghê đá phong thủy không có mức giá cụ thể mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, chất liệu đá, mẫu mã nghê đá, khoảng cách vận chuyển cũng như lắp đặt…

Trên đây là một số chia sẻ về hình tượng, ý nghĩa của linh vật Nghê đá trong phong thủy. Nếu quý khách có nhu cầu mua nghê đá phong thuỷ thì hãy liên hệ ngay với Mộc Miên Stone nhé!

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình