Giáng sinh ngày mấy? 24 Hay 25 tháng 12 mới là Noel?

Giáng sinh là thời gian đẹp nhất trong năm ở khắp mọi nơi trên thế giới vì thời điểm này khắp nơi đều trang hoàng đèn đóm rất lấp lánh lung linh. Đặc biệt người trong đạo công giáo thì đón noel trước cả tháng. Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ dành thời gian cuối năm để trang trí và gọi chung là mùa tiệc tùng cuối năm. Nhưng nếu như với nhiều bạn ngoại đạo thì họ sẽ không rõ thật ra ngày lễ giáng sinh ngày mấy? 24 Hay 25 tháng 12 mới thật sự là ngày Noel? Hãy cùng hướng đến qua bài viết này ngay nhé.

1. Giáng sinh ngày mấy?

Lễ Giáng sinh, lễ Thiên Chúa lễ noel, noel (Noel) hay Christmas (Xmas) là tên gọi chung của ngày nghỉ lễ kỉ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Đây là một trong những ngày nghỉ dịp lễ quan trọng của không ít tín đồ Kitô giáo vào trong ngày 25 tháng 12 hằng năm. Nhưng nhiều bạn vẫn lầm tưởng giáng sinh là ngày 24 tháng 12. Sẽ có nhiều người vẫn tự hỏi noel ngày mấy mới đúng?

Ngày ngày lễ noel được cử hành vào ngày 25 tháng 12 hằng năm. Nhưng thường từ chiều ngày 24 những nhà thờ đã làm Thánh Lễ và đọc kinh để mừng. Vì theo lịch Do Thái, thời điểm để bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ chưa phải nửa đêm. Vì vậy lễ ngày 24 gọi là “lễ vọng” còn ngày 25 tháng 12 là “lễ đúng ngày”.

Giáng sinh ngày mấy?
Giáng sinh ngày mấy?

2. Ý nghĩa lễ noel

Ngày chúa sinh có nhiều tên gọi nhưng thật ra đó là từ chỉ ngày nay trong từng ngôn ngữ. Lấy một ví dụ theo tiếng Việt thì là ngày lễ giáng sinh. Ngày lễ giáng sinh là tiếng Pháp, phiên âm ra tiếng Việt là Nô-en, Tức là ngày sinh. Trong sách Phúc m.Matthêu thì ngày chúa sinh còn xuất phát từ danh hiệu Emmanuel nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Còn tên thường gọi thường dùng nhất trên toàn thế giới là khoảng tiếng Anh – Christmas. Chữ Christ là để chỉ Đức Giêsu, còn chữ Mas tức là giờ Thánh Lễ . Cho nên, Christmas là chỉ ngày Thánh Lễ mừng Đức Kitô.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Hang Đá Noel

Ý nghĩa lễ noel
Ý nghĩa lễ noel

3. Sự tích Thành lập và hoạt động của Chúa Giêsu

Theo sách Phúc mẹ, chúa Giêsu được sinh ra bởi Đức Mẹ đồng trinh Maria. Vì mẹ Maria và thánh cả Giuse không kiếm được chỗ trọ qua đêm nên đã hạ sinh ngài trong một máng cỏ ở hang Bethlehem.

Ngay khi Giêsu Ra đời các thiên sứ đã loan tin mừng người này sẽ là Đấng cứu thế và các mục đồng cùng đến chiêm bái.

Còn những nhà uyên thâm thì đã đi theo một ngôi sao 5 cánh để đến hang Bethlehem và dâng tặng kèm các vật phẩm cho Chúa hài lòng vì họ tin rằng Ngài sinh ra để giúp lật đổ vua Do Thái.

Đức vua lúc bấy giờ nghe được nên liền ban lệnh tàn sát tất cả bé trai mới sinh ở Bethlehem nhưng suôn sẻ là gia đình Giêsu đã kịp chạy trốn sau đó đã định cư tại Nazareth.

4. Noel ở các nước trên trái đất

4.1 Tại những đất nước Châu Âu thì ngày lễ giáng sinh là ngày mấy?

Hầu hết các nước châu Âu thì đón giáng sinh vào trong ngày 25 & 26 tháng 12. Đây chính là ngày quốc lễ được nghỉ phép có tính lương cho tất cả người lao động. Những cửa hàng thì nhộn nhịp, tấp nập cùng với rất nhiều công tác ưu đãi. Còn mặt phố thì tươi sáng sắc màu lung linh của những dãy đèn và cây thông.

Còn trong những gia đình thì sau lễ chiều ngày 24 tháng 12 thì người ta đã tổ chức tiệc ăn mừng và trao quà cho nhau lúc nửa đêm. Riêng tại Đức thì vào các ngày này không được phép làm ăn kinh doanh trừ các phương tiện công cộng. Tại Anh thì con người hay trao quà tặng kèm theo quà vào ngày 26 tháng 12. Còn tại Hà Lan thì bầu không gian tiệc tùng, lễ hội đã có từ thời điểm ngày 6 tháng 12 rồi.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Đạo Công Giáo

Tại những đất nước Châu Âu thì ngày lễ giáng sinh là ngày mấy?
Tại những đất nước Châu Âu thì ngày lễ giáng sinh là ngày mấy?

4.2 Ý nghĩa noel ở Mỹ

Noel được xem là ngày lễ cực quan trọng ở Mỹ, thậm chí hơn cả ngày năm mới. Nó giống hệt như ngày Tết ở cả nước, là dịp mà hộ gia đình cùng sum họp ăn uống cùng với đó là chúc mừng nhau. Chính vì như vậy mà người dân ở đây sẵn sàng cho ngày lễ giáng sinh rất sớm. Từ cuối tháng 11 là con người ta đã bắt đầu chuẩn bị cho lễ giáng sinh thật hầm hố.

4.3 Giáng sinh ở Việt Nam có gì khác?

Dù chưa hẳn là ngày quốc lễ nhưng từ lâu lễ noel đã là một dịp đặc biệt của toàn quốc. Với cộng đồng người công giáo lớn trải nhiều năm khắp tổ quốc cũng như những nhà thờ đẹp cùng nhau trang hoàng, ngày chúa sinh đã đem tới bầu không gian liên hoan tiệc tùng trên từng con phố.

Hộ dân nước ta cũng trang hoàng ngày chúa sinh từ đầu tháng 12, đi lễ và ăn uống chúc mừng từ ngày 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Đây không chỉ dịp để chúng ta ngồi cùng nhau sẵn sàng trang hoàng mà còn là lúc để con người chúc nhau ước các điều thành công, an lành.

Mong là bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc được cho chúng ta là ngày chúa sinh ngày mấy. Hy vọng mọi người sẽ có một noel an lành bên các người thân yêu. Theo tiếp đó sẽ là dịp năm mới và Tết Nguyên Đán. Nếu bạn muốn làm những bàn thờ công giáo bằng đá để cầu nguyện hay có làm mới mộ phần cho người thân đã khuất thì cũng có thể có thể tham khảo qua các thiết kế đá, đồ thờ đá và lăng mộ đá của nó tôi.

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình