Hang đá Noel và những nhân vật trong giáng sinh mang ý nghĩa gì?

Hang đá Noel | Lễ giáng sinh được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với những ai theo Đạo Công Gíao. Tại những dịp noel, giáng sinh thì những vật trang trí thường thấy nhất đó chính là: cây thông noel, ngôi sao,những món quà, những đứa trẻ đi xin kẹo. Đặc biệt là không thể không có những hang đá được.

Không chỉ tại ở nhà thờ mà tại nhà riêng của những gia đình theo đạo cũng xây cho mình những hang đá vô cùng đẹp. Vậy bạn có biết hang đá và những nhân vật trong hang đá mang ý nghĩa gì chưa? Nếu chưa thì đọc ngay bài viết sau.

1. Hang đá noel có ý nghĩa gì?

Hình ảnh hang đá Noel đã trở nên không thể thiếu mỗi mùa giáng sinh về. Theo kể thì chúa Giêsu được hạ sinh ở trong hang đá. Chính vì thế vào ngày lễ noel hay thực chất chính là ngày sinh của chúa Giêsu.

Chính vì thế cứ mỗi dịp noel về là những người theo đạo lại ngoài đọc kinh thánh thì sẽ lập hang đó để có thể tưởng nhớ về chúa.

Hang đá noel có ý nghĩa gì?
Hang đá noel có ý nghĩa gì?

2. Ý nghĩa của nhân vật trong hang đá giáng sinh

Hang đá Noel được thiết kế đồ sộ hầm hố hoặc chỉ là một hang nhỏ đơn giản. Nhưng dù to hay bé thì hang đá vẫn cần 11 biểu tượng cùng nhân vật sau để biểu hiện được trọn vẹn tăng thêm ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa của nhân vật trong hang đá giáng sinh
Ý nghĩa của nhân vật trong hang đá giáng sinh

2.1 Bầu trời đêm  

Vì trong tương truyền thì Chúa Giêsu được sinh ra trong một đêm đông lạnh lẽo nên các hang đá vẫn thường được tô điểm thêm bầu trời đêm. Còn những ngôi sao chính là tín hiệu để dẫn những nhà uyên thâm đến ngắm nhìn Chúa.

Nhưng bầu trời đêm cùng những ngôi sao sáng còn mang 1 có ý nghĩa khác. Đó là cuộc sống đôi khi sẽ phải trải qua những đêm đen tối. Nhưng dù vậy thì Chúa vẫn không bỏ rơi con người ta. Người sẽ y như ngôi sao sáng soi đường chỉ lối cho tất cả những người khổ đau.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Lễ Giáng Sinh

2.2 Những tàn tích đổ vỡ

Những đau khổ cùng tiêu cực của thời bấy giờ là do sự sa ngã của loài người mà ra. Cũng như các tàn tích đổ vỡ xung quanh hang đá. Nhưng giữa sự hoang tàn này lại chỉ một tia hy vọng của sự sống mới.

Vì vậy mà tàn tích đổ vỡ lại được xem là khung cảnh tuyệt mĩ. Nó làm nổi bật sự tương phản giữa một thế giới suy tàn và một tương lai rạo rực cùng sự xuất hiện của Chúa Giêsu.

2.3 Lũ cừu

Lũ cừu, dòng suối, ngọn núi cũng là các cảnh thường trông thấy trong hang đá Noel ngày chúa sinh. Chúa ngày chúa sinh được sự chứng kiến của vạn vật và ai cũng  đều vui vì sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế.

Hang đá giáng sinh đạo công giáo
Hang đá giáng sinh đạo công giáo

2.4 Những thiên thần và ngôi sao 5 cánh dẫn đường

Các thiên thần vây quanh chúc tụng Chúa Hài Đồng ngày chúa sinh. Cùng ngôi sao dẫn đường đưa người ta đến chứng kiến giây phút thiêng liêng. Đây cũng là dấu chỉ cho biết thêm chúng ta đều đc mời gọi đến thờ phượng Chúa.

2.5 Những mục đồng

Mục đồng là những cậu bé chăn trâu chăn cừu. Đứa bé chưa hiểu gì và thường cảm thấy không được xem trọng. Nhưng ở hang đá Noel những mục đồng lại là những người đầu tiên thấy được sự kỳ diệu. Đó cũng chính là ghi lại của sự cứu rỗi. Người khiêm tốn nhất cũng có thể có thể chào mừng sự kiện trọng đại.

2.6 Người ăn xin nghèo túng

Tựa như những đứa trẻ mục đồng, những người ăn xin nghèo túng cũng thường bị cộng đồng khinh thường. Nhưng Chúa không chê bai chúng ta và biết được sự phong lưu trong tim chúng ta. bởi vậy họ cũng đều có quyền diện kiến chân dung Chúa Hài Đồng.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Đạo Công Giáo

2.7 Dân chúng trong vùng

Từ các người thợ rèn đến những người chơi nhạc. Từ già trẻ, gái trai, mọi màu da chủng tộc. Thiên Chúa không nhận ra ai. Mỗi người đều xứng đáng để hưởng nụ cười và ơn Chúa.

2.8 Đức Mẹ Maria

Đức Mẹ Maria thường ở vị trí chính giữa hang đá bên nôi của Chúa Hài Đồng. Người là hiện thân của sự hy sinh và tấm lòng cao thâm. Mẹ cũng thuộc người sống trọn đức tin và làm theo lời Chúa. Không những bảo vệ con mình mời gọi con người ta đến xem sự thiêng liêng.

Đức Mẹ Maria
Đức Mẹ Maria

2.9 Thánh Giuse

Thánh Giuse là hiện thân của một người đàn ông chính trực, luôn tín nhiệm và phó thác bản thân mình theo ý Thiên Chúa. Trong số những bí mật vĩ đại và sự hoài nghi của thế giới, Thánh Giuse vẫn một mực tín nhiệm Chúa Giêsu và mẹ Maria là hiền thê của cá nhân mình.

2.10 Hài nhi Giêsu

Hài nhi Giêsu là tâm điểm của hang đá và cũng chính là tâm điểm của đêm noel. Giữa đêm tăm tối cùng chiếc nôi bện bằng máng cỏ đơn sơ, sự ra đời của Chúa Giêsu đã làm cho mọi vật bừng sáng và tươi vui hẳn lên. Dưới hình hài một đứa trẻ là cả một nguồn sống đem đến chương mới cho nhân loại.

2.11 Các đạo sĩ

Những đạo sĩ hay những nhà uyên bác là những người sau cuối được chứng kiến Chúa sinh ra đời. Chúng ta đã phải vượt bao gian khổ mới đến được hang Bê-lem. Họ là các người phú quý, các bậc hiền triết nhưng giữa khung cảnh túng thiếu chúng ta lại lập tức quỳ xuống để tôn thờ Người.

Hang đá noel mang trong mình 1 ý nghĩa cao đẹp về sự việc ra đời giữa nơi hoang tàn của Chúa Giêsu, đấng xóa tội trần gian. Phúc cho ai được chiêm ngưỡng giờ khắc linh thiêng ấy. Và cho đến hiện nay hang đá noel vẫn mang trong mình các ý nghĩa cao đẹp như thế.

Bài viết của Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên hy vọng rằng đã làm cho sáng tỏ cho những ai vẫn thường đến xem hang đá ngãy lễ giáng sinh mà không biết được ý nghĩa linh thiêng của nó. Không dừng lại ở đó, nếu mong muốn làm các kiến trúc đá, linh vật đá hay lăng mộ đá, hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình