100+ Mẫu Lan can Đá Đẹp | Đơn vị Mộc Miên Stone

Lan can đá chính là phần bao bọc khuôn viên cho kiến trúc tâm linh của gia đình hoặc tại chùa chiền, đình miếu, nhà thờ họ hay lăng mộ đá đẹp…Các mẫu lan can đá thường rất đẹp mắt và thể hiện được ý nghĩa văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt. Nhưng lan can đá còn có ý nghĩa gì khác và chi tiết về việc xây dựng bao gồm kích thước, vị trí, vật liệu như thế nào?

Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết về mẫu lan can đá đẹp dưới đây.

1. Lan can đá là gì?

Lan can đá có nhiều tên gọi khác nhau như tường rào đá, hàng rào đá, dậu đá,…đây là hạng mục rất quan trọng trong những công trình tâm linh. 

Xây dựng lan can đá với mục đích bao quanh công trình, hàng rào bảo vệ cho các công trình kiến trúc ở bên trong.

Do đó, việc xây dựng lan can đá thường được làm từ chất liệu đá nguyên khối để giúp gìn giữ vẻ đẹp trường tồn cùng với thời gian cho công trình. 

100+ Mẫu Lan can Đá Đẹp
100+ Mẫu Lan can Đá Đẹp | Đơn vị Mộc Miên Stone

2. Đặc điểm và tính chất của lan can đá

Phần bưng của lan can đá đa phần được làm từ vật liệu đá nguyên khối với độ cứng cao, chắc chắn giúp đem đến tuổi thọ cao cho mỗi sản phẩm.

Sản phẩm lan can đá đạt tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ tốt với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm hoặc bền bỉ song hành cùng với thời gian.

Mẫu lan can đá đẹp còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ làm đá, người thợ tốt có nhiều năm kinh nghiệm, lành nghề sẽ cho ra đời những bức lan can đá được chạm trổ hoa văn với đường nét đẹp, sắc sảo, tinh tế làm cho người sử dụng có cảm giác thoải mái, thư giãn khi nhìn vào mỗi mẫu lan can đẹp.

3. Lý do nên làm lan can đá mỹ nghệ

3.1 Bảo vệ công trình

Mẫu lan can đá như một hàng rào bao quanh khu công trình, giúp bảo vệ công trình khỏi những động vật hoang dã, kẻ gian hoặc có thể đặt lan can tại những hành lang cao, bậc thang cho mục đích an toàn.

3.2 Tính thẩm mĩ

Các mẫu lan can đá đẹp được chạm khắc với nhiều loại hoa văn khác nhau, mỗi hoa văn sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ lan can chạm khắc tứ quý có ý nghĩa mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ, còn lan can lục bình đá thì mang vẻ đẹp truyền thống, mộc mạc nhưng trang nghiêm, sang trọng.

3.3 Tính bền bỉ

Chất liệu làm lan can đá là những loại đá tự nhiên được khai thác từ núi đá Ninh Bình, Thanh Hóa. Mẫu lan can đá đẹp có độ bền rất cao, không bị mủn vỡ và không bị hao mòn theo thời gian.

►►►Xem thêm bài viết liên quan:https://vi.wikipedia.org/wiki/Lan_can

4. Cấu tạo của lan can đá

Lan can đá có cấu tạo khá đơn giản, gồm các phần chính sau: 

  • Phần đế: Đế chính là phần móng chịu lực cho bất kì công trình kiến trúc nào, được thiết kế lớn và xây dựng chắc chắn để giữ cân bằng, chịu lực tốt. 
  • Phần thân: Thân lan can đá hay còn gọi là phần bưng nằm ở giữa, phần này được tạo điểm nhấn bằng những hoa văn phong thủy đẹp và chạm khắc cầu kỳ. Ngoài ra trên thân là tay vịn lan can giúp gắn kết các phần lan can luôn bền vững cùng thời gian. 

Phần cột đá: Các khoang lan can được nối với nhau bằng hệ thống đá kê cột để giúp đảm bảo độ chắc chắn và trên đỉnh cột thường được trang trí thêm nụ hoa sen giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

Các khoang lan can đá này được nối với nhau bằng hệ thống đá kê cột nhằm đảm bảo độ chắc chắn.

Lan can đá tại các công trình tâm linh thường có thiết kế giống nhau, khác biệt ở hoa văn và loại đá.

5. Chất liệu làm lan can đá

Chất liệu làm lan can đá thường là loại đá núi nguyên khối tự nhiên như đá màu xanh rêu, đá màu xanh đen, đá màu trắng, đá màu vàng…

Phổ biến nhất hiện nay là loại đá màu xanh đen tự nhiên được khai thác từ núi đá Thanh Hóa với chất lượng bền bỉ, màu sắc nhã nhặn, thích hợp cho các khu lăng tẩm vì dễ dàng chế tác hoa văn mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường, thời tiết nắng mưa.

Các mẫu đá xanh đen mang ý nghĩa phong thuỷ tốt nên được các chuyên gia trong lĩnh vực điêu khắc đá khuyên dùng khi muốn xây dựng công trình kiến trúc tâm linh bằng đá.

6. Kích thước lan can đá chuẩn theo phong thuỷ

Kích thước của sản phẩm lan can đá thường được thiết kế phù hợp với tổng thể khuôn viên khu vực.

Để làm được điều đó các cơ sở chế tác sẽ đến tận nơi để khảo sát và tiến hành đo đạc thực tế và cho ra các bản vẽ kỹ thuật chi tiết cho từng sản phẩm lan can đá mỹ nghệ cao cấp.

Một số kích thước tiêu chuẩn của các mẫu lan can đá được sử dụng rộng rãi gần đây như:

  • Lan can lắp đặt cho khu vực nhà thờ, đình làng hoặc chùa miếu với độ cao từ 167cm đến 230cm.
  • Lan can đá cho khu lăng mộ có độ cao khoảng 75cm đến 107cm.
  • Dậu đá lắp đặt cho những lăng mộ đá độc lập với chiều cao từ 45cm đến 81cm.

Các kích thước này đều được canh theo tiêu chuẩn nhất định của Thước Lỗ Ban phong thuỷ và điều chỉnh phù hợp với kích thước của tổng thể khu vực.

7. Vị trí xây dựng lan can đá

Vị trí để xây dựng lan can đá phải được lựa chọn sao cho có thể bao bọc, bảo vệ được cả công trình và thể hiện được sự uy nghi đồ sộ của cả công trình, đem lại dấu ấn thiết kế cho công trình.

Thường vị trí xây dựng lan can đá cũng được thể hiện trên bản vẽ tổng thể của khu vực và có thể thấy được độ hoàn hảo của toàn bộ công trình.

8. Ý nghĩa của việc xây dựng lan can đá

Đối với các công trình tâm linh thì phần lan can đá cùng với cổng đá và cột đá sẽ giúp tạo nên khuôn viên khép kín cho toàn bộ công trình. Phân rõ được diện tích của khu vực và phần bao quanh, giúp bảo vệ cho các chi tiết bên trong khỏi các tác động của con người và thiên nhiên.

Lan can đá được dùng nhiều cho những công trình lớn như chùa chiền, nhà thờ họ hoặc cũng có thể được xây dựng cho những kiến trúc nhỏ như lăng mộ đá độc lập.

Đối với các lăng mộ độc lập thì lan can đá còn mang ý nghĩa về tấm lòng thuận thảo của con cháu dành cho ông bà tổ tiên, người đã khuất với mong muốn chỗ an nghỉ của người đã khuất luôn được bảo vệ, chắc chắn.

Xây dựng lan can cũng nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho các bậc tổ tiên.

Một mẫu lan can đẹp cũng mang đến ý nghĩa về mặt kiến trúc và thêm phần độc đáo, hoành tráng.

Ngoài ra, lan can đá còn giúp cho toàn thể khu vực trông cân xứng, uy nghiêm và đẹp mắt hơn.

Đặc biệt, sự kết hợp của các hoa văn được chạm trổ khá cầu kỳ, tỉ mỉ trên lan can bằng đá sẽ giúp công trình tâm linh càng thêm hoàn thiện và ý nghĩa hơn.

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình