99+ Mẫu Mộ Đá Một Mái Đẹp | Mộc Miên Stone

Mộ đá một mái là mẫu mộ đá đẹp được làm từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối, có tính thẩm mỹ cao nên được nhiều khách hàng lựa chọn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng các thông tin liên quan đến mộ đá một mái đẹp.

1. Mộ đá một mái là gì?

Mộ đá một mái còn có tên gọi khác là mộ đá một đao, đây là loại mộ đá nhỏ gọn và có thiết kế không quá cầu kỳ.

Đặc điểm của loại mộ đá một mái chính là có mái che và mái chỉ có 1 tầng. Loại mộ đá một mái này được sử dụng khá phổ biến và dùng để chế tác mộ riêng cho người đã khuất.

Cũng có người đã lựa chọn mộ đá một mái cho công trình khu lăng mộ vì kích thước phù hợp, không quá đồ sộ.

Mộ đá một mái đang được xem là loại mộ đơn giản, với thiết kế tinh tế nhất trong số các mẫu mộ có mái.

Mộ đá một mái có chiều cao khá khiêm tốn và chiếm ít diện tích so với các loại mộ có mái khác nên phù hợp để đặt ở những nơi như nghĩa trang hoặc những nơi bị giới hạn về chiều cao, diện tích đất của khu mộ.

2. Ưu điểm của mộ đá một mái

2.1 Không tốn diện tích

Mộ đá một mái có kích thước gọn, tiết kiệm diện tích nhất trong các loại mộ đá có mái vòm. Chính vì vậy mà loại mộ này được sử dụng phổ biến khi thi công một mộ đơn.

Nhưng hiện nay vẫn có nhiều gia chủ lựa chọn loại mộ đá một mái cho công trình khu lăng mộ ít thành viên, bởi loại mộ này có thiết kế đơn giản, không cần nhiều diện tích như các khu lăng mộ phức tạp.

Đặc biệt với tình hình diện tích đất làm mộ ngày càng giảm thì những loại mộ nhỏ gọn, nhưng vẫn đem lại tính thẩm mỹ, sang trọng ngày càng được ưa chuộng, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu thờ cúng tâm linh cho người đã mất của gia chủ.

2.2 Tính thẩm mĩ cao

Mộ đá một mái có cấu trúc với phần thân mộ vuông vắn và ở bên trên có mái vòm che, giúp tạo nên kiến trúc đẹp và cổ điển.

Ngoài ra, mẫu mộ đá một mái có nhiều hoa văn khá đa dạng, tinh xảo được chạm khắc bởi bàn tay của người nghệ nhân kết hợp với công nghệ ngày càng phát triển.

Quý khách có thể tự yêu cầu mẫu hoa văn theo mong muốn lên mộ đá hoặc có thể lựa chọn theo phong cách tối giản với những thiết kế ít hoa văn, đơn giản nhưng vẫn mang đến sự trang nghiêm.

Mộ đá một mái có thể thiết kế nhiều hoa văn, chi tiết, cầu kỳ, có thể trang trí thêm các hình rồng, bức tranh tứ quý, tứ linh nhằm mang đến vẻ đẹp trang nghiêm, bền bỉ cho ngôi mộ đá một mái.

2.3 Chi phí phù hợp

Vì kích thước của mộ đá một mái nhỏ gọn và hoa văn không quá cầu kỳ, nên lựa chọn mẫu mộ đá này khá hợp lý và “vừa túi tiền”.

Gia chủ có thể lựa chọn thêm các chi tiết đi kèm như hoa văn, các họa tiết trang trí, loại đá được sử dụng để làm mộ, thời gian thi công cũng như diện tích đất, kích thước của khu lăng mộ.

Qua các yếu tố trên, bạn chọn ra cho tổ tiên một ngôi mộ đá một mái nghiêm trang nhưng vẫn phù hợp với kinh tế của gia đình. 

►►►Xem thêm bài viết liên quan:https://vi.wikipedia.org/wiki/Mộ_Đá

3. Cấu tạo của mộ đá một mái  

Chất liệu để làm mộ đá một mái thường là loại đá tự nhiên nguyên khối, có nguồn gốc tại các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An… mỗi loại đá có những đặc trưng, màu sắc, ưu điểm, tính chất riêng.

Trong chế tác lăng mộ đá một mái có 3 loại đá được sử dụng chủ yếu để chế tác và xây dựng các lăng mộ đẹp là đá xanh đen, đá xanh rêu và đá màu trắng.

Cả 3 loại đá này đều đáp ứng về vấn đề trường tồn với thời gian và không bị hư hao bởi môi trường, thời tiết và rêu mốc.

Đặc biệt, các loại đá này còn đáp ứng được tính thẩm mỹ của lăng mộ đá và chế tác phù hợp với yêu cầu của gia chủ, đảm bảo nét trang nghiêm và thể hiện sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên của gia chủ. 

3.1 Mộ đá một mái thường có cấu tạo cơ bản

  • Phần đế: Đặt ở dưới chân mộ, có chức năng đỡ sức nặng của cả mộ, mang lại tính thẩm mĩ. Vì phần để đỡ thường được làm chiều dài, rộng to hơn thân mộ và có thể để trơn hoặc chạm khắc hoa văn đơn giản. Phần đế mộ đá một mái cao khoảng 10 – 15cm với các hoạ tiết xung quanh đơn giản, dễ nhìn.
  • Phần thân: Hay còn gọi là bưng mộ, chính là phần chính của mộ, thường được trang trí với nhiều đường nét hoa văn tinh xảo, đặc biệt là mặt trước, còn mặt sau thì có thể không trang trí hoặc chạm khắc hoa văn đơn giản. Hoa văn trang trí ở phần thân mộ là hoa văn rồng, phượng, tứ quý,… hoặc các hoạ tiết, hình vẽ khác nhằm tăng sự trang nghiêm nhưng vẫn thể hiện được  sức mạnh uy nghiêm và sự bền bỉ bên ngoài của khu mộ.
  • Phần nắp: Đây là phần nằm ngang, được sử dụng giống như một miếng đá phẳng trống ở phần giữa, thường không có hoa văn, được để trơn, bóng vì phần này hứng mưa, bụi bẩn. Làm như vậy để cho quá trình chăm sóc cũng như vệ sinh mộ được dễ dàng, bền lâu và  thuận tiện cho con cháu lau dọn phần mộ của gia đình.
  • Phần bài vị: Đây là phần để tên, ngày sinh và ngày tháng mất, ảnh,… của người đã khuất. Bài vị có nhiều kiểu dáng khác nhau để có thể phù hợp với tổng thể của lăng mộ. Đặc biệt, phần bài vị được thiết kế dễ nhìn hoặc theo yêu cầu của gia chủ. Chất liệu đá granite đen bóng thường dùng để làm bài vị.
  • Phần mái: Phần này được thiết kế cao lên ở hai bên, có cách điệu. Mái của mộ đá được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Cùng với mái là cột đá, thường được làm vuông hoặc tròn. Nếu vuông thì cần chạm hoa văn câu đối, đồng tiền ở 2 bên mặt để tạo tính tương xứng cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi mộ đá một mái. Nếu cột tròn thì thường được khắc hoa văn phượng, rồng bao quanh thân cột.

3.2 Các mẫu mộ đá một mái đẹp 

  • Mẫu mộ đá một mái có kích thước 89cm (rộng)x133cm (dài)x122cm (cao). Đây là mẫu mộ đá phù hợp với các gia đình mong muốn phần mộ không cầu kỳ, dễ nhìn, nhưng vẫn thể hiện được sự trang nghiêm, tôn kính. Ngôi mộ này có thiết kế đơn giản, nhưng chứa đậm tình cảm, đạo hiếu của gia chủ dành tổ tiên.
  • Mẫu mộ đá một mái có kích thước 75cm (rộng)x117cm (dài)x128cm (cao). Kiểu mộ đá này cũng có thiết kế hoa văn tinh tế với mặt trên được bào nhẵn đẹp. Hiện nay, máy móc công nghiệp ngày càng hiện đại và được đưa vào ứng dụng trong thi công các phần mộ nên các sản phẩm được hoàn thiện hơn với các họa tiết, hoa văn được đồng bộ.

Mộ đá một mái ngày càng được chế tác nhiều hơn với giá thành giảm so với sản phẩm chế tác bằng tay của người thợ thủ công. Vì vậy mà giá thành của mộ đá một mái phù hợp với điều kiện của nhiều hộ gia đình và được lựa chọn sử dụng nhiều hơn.

4. Giá mộ đá một mái

Giá mộ đá một mái thường không cố định mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kiểu dáng, các chi tiết đi kèm như hoa văn, hoạ tiết trang trí hoặc chất liệu của đá làm mộ.

Ngoài ra còn có các yếu tố như thời gian thi công, địa điểm thi công cũng như khoảng cách vận chuyển cũng bị ảnh hưởng đến giá thành cuối cùng của mộ đá một mái.

Vì vậy, báo giá chính xác nhất của mộ đá một mái khi chúng tôi có đầy đủ các yếu tố trên và thường dựa theo thông tin trong quá trình trao đổi với khách hàng để đưa ra giá cuối cùng.

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình