100+ Mẫu Mộ Đá Tròn Phong Thủy | Chuẩn Kích Thước

Mộ đá là nơi an nghỉ của người đã khuất. Xây dựng mộ đá là truyền thống quý báu của người dân Việt Nam ta, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Một trong những mộ đá cao cấp, sang trọng hiện nay là mẫu mộ đá tròn.

Với vẻ bề ngoài đặc trưng, mộ đá tròn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu xa, mời quý khách đọc dưới đây. Một trong những mộ đá cao cấp, sang trọng hiện nay là mẫu mộ đá tròn. Với vẻ bề ngoài đặc trưng, mộ đá tròn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu xa, mời quý khách đọc dưới đây.

1. Mộ đá tròn là gì?

Mộ đá tròn là một trong những mẫu mộ đá phổ biến nhất hiện nay. Với lý do vẻ bề ngoài của những mẫu mộ đá tròn rất đặc trưng. Mang đến cho ngôi mộ một vẻ đẹp cổ điển, sang trọng, vĩnh cửu. Hơn nữa, sản phẩm còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Chính vì thế mà loại mộ đá này được nhiều người yêu quý và lựa chọn để xây dựng cho người nhà đã khuất của mình.

Mộ Đá Tròn Phong Thủy
Mộ Đá Tròn Phong Thủy

2. Mộ đá tròn và ưu điểm khi làm mộ

2.1 Độ bền cao

Những mẫu mộ đá tròn đẹp có thể làm từ đá xanh đen Ninh Bình nguyên khối, hoặc đá xanh rêu, hoặc đá granite.

Tất cả các loại đá này đều được khai thác từ trên núi đá tại Ninh Bình, Thanh Hóa và được chế tác, thi công tại các làng nghề Ninh Bình.

Chính vì chất liệu đá này cứng và nguyên khối, mộ đá tròn được chế tác nên sẽ rất bền và không bị nứt vỡ theo thời gian.

Các mộ đá tròn bền vững, trường tồn cùng năm tháng mà giá thành không quá đắt đang là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế các loại mộ bằng gạch và xi măng.

2.2 Tính thẩm mỹ

Những mẫu mộ đá tròn có bề ngoài vô cùng đặc trưng. Vì mộ có hình tròn và các hoa văn được chế tác theo thân mộ, mộ mang đến vẻ tinh tế đặc biệt.

Hoa văn trên mộ vô cùng tinh xảo, vừa mềm mại vừa sang trọng.

2.2 Ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Khác với mộ thông thường, làm hình chữ nhật và định rõ hướng bia mộ. Mẫu mộ đá tròn có thể sử dụng khi không rõ hướng của đầu mộ.

Hơn thế, hình tròn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sự đồng nhất, sự trọn vẹn hoàn hảo.

Xây dựng mộ tròn đá là muốn có sự hấp thụ năng lượng, theo phong thủy thì đây là dáng mộc có thể hấp thu được nguyên khí nhiều hơn cả.

Từ đó mà nếu gia chủ không chọn lựa được vị trí phong thủy để xây dựng mộ, thì sẽ chọn lựa mộ đá tròn để bù lại.

3. Cấu tạo của những mẫu mộ đá tròn

Không giống như các mẫu mộ thông thường như mộ hậu bành, mộ 1 mái, mộ 3 đao,… có những phần mộ tách biệt nhau. Những mẫu mộ đá tròn lại có cấu tạo rất đơn giản.

Cấu tạo nên mộ là các khoanh tròn được xếp chồng lên nhau, khoanh trên có chu vi nhỏ hơn khoanh dưới. Tất cả là những khoanh tròn đồng tâm. Có thể có từ 2-5 lớp đá xếp lên nhau như vậy.

Bên trên mẫu mộ đá tròn là phiến đá bài vị, để ghi thông tin của người quá cố. Trên nắp mộ có một lỗ thông thiên giao hoà âm dương, với ý nghĩa phong thủy hấp thụ sinh khí, tốt cho người đã khuất và để mang lại điều may mắn cho người đang sống.

Phần thân mộ đá tròn có thể được chạm những hoa văn đẹp liên quan tới phong thủy mộ phần như hình Tứ Linh, Tứ Quý, Hoa Sen,…

4. Bản thiết kế chi tiết mẫu mộ đá tròn

Thân mộ đá tròn nên được chạm khác hoa văn, họa tiết đơn giản, sắc nét giúp tạo điểm nhất quan trọng cho công trình mộ đá. 

Phía trên cùng phần bia mộ làm bánh ra hai bên ở sau, bên trong có ghi thông tin của người quá cố như hình ảnh, chân dung, họ tên, năm sinh, năm mất, chức danh,…

Một số mẫu mộ đá tròn có thiết kế không làm phần bánh ra sau thì bia mộ có thể được khảm trực tiếp ở phía trước trên phần thân mộ.

Phía trước ngôi mộ thường có làm vị trí để phần bát hương, lọ hoa, đĩa đựng tờ tiền hoặc là hoa quả giúp thuận tiện chúng cho những ngày giỗ, ngày lễ. 

Phần trong tâm là lỗ thông thiên cần được làm to và rộng, mục đích của mộ đá tròn này là giúp âm dương giao hòa hấp thụ kim khí tạo phúc cho con cháu trong gia tộc.

5. Kích thước mộ tròn khi xây

Để xây dựng mộ đá tròn đúng phong thủy, thì ta cần xây dựng đúng kích thước sản phẩm, chuẩn phong thuỷ thước lỗ ban, như vậy mới mang lại tài lộc hưng thịnh cho gia tộc.

Mộ tròn ta có thể làm giật nhiều cấp ( 3 cấp, 5 cấp, 7 cấp,… ) và quan trọng là kích thước đường phủ bì của ngôi mộ tròn.

Đường kính mộ tròn ta nên làm là 81cm,, 107 cm, 117 cm, 127 cm, 167cm. Ngoài ra gia chủ còn có thể làm kích thước mẫu mộ đá tròn lớn hơn như 232 cm, 303 cm, 330 cm, 390 cm,… 

Kích thước mộ tròn chuẩn phong thuỷ quan trọng là chiều rộng mặt tiền và chiều sâu, ngoài ra còn có thêm chiều cao.

Các số liệu này phải được chọn vào cung đỏ Thước Lỗ Ban phong thuỷ. Có vài lưu ý khi chọn kích thước những mẫu mộ đá tròn là phải chọn đúng loại thước, sử dụng đúng loại thước dùng cho phần âm, không dùng loại thước dương trạch.

Thước lỗ ban 38,8cm còn được biết đến là thước âm phần chuyên dùng về phần âm trạch để xây dựng các công trình lăng mộ đá, nhà thờ họ, mộ đá,…

Kích thước phong thủy mộ tròn thường được đo theo đường kính phủ bì của đế và các khoanh tròn xếp kế trên. Đường kính kích thước phong thủy mộ đá tròn thường là: 81cm, 107cm,117cm, 127cm, 133cm, 147cm, 155cm, 167cm, 176cm,…

Có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước đẹp nhất. Tuỳ vào diện tích mà ta chọn kích thước mộ tròn sao cho phù hợp với cảnh quan chung. 

6. Các hoa văn chạm khắc trên những mẫu mộ đá tròn phổ biến

Hoa văn chạm khác trên mộ đá tròn rất đa dạng, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh, trong phong thủy và cuộc sống. 

Hoa văn Hoa Sen: hoa văn hoa sen mang trong mình sự thanh cao, tinh khiết, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự thuần khuyết và trong sáng. 

Hoa văn Tứ Quý: Tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong năm, ngoài ra tứ quý còn là tên của 4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai với ý nghĩa mang lại sự may mắn, phú quý cho con cháu. 

Hoa văn Tứ Linh: Tứ linh là 4 linh vật Long – Ly – Quy – Phụng mang sức mạnh của đất trời, là biểu tượng của sự cao sang quyền quý, mang lại những giá trị tâm linh to lớn.

►►►Xem thêm bài viết liên quan:https://vi.wikipedia.org/wiki/Mộ_Đá

7. Chất liệu đá nên dùng để thi công mộ đá tròn đẹp 

7.1 Mộ đá tròn xanh rêu

Mộ đá tròn xanh rêu là lăng mộ đá xanh rêu có các hạng mục công trình được thi công bằng đá xanh rêu. Loại đá này có độ bền cao và có độ vững chắc tương đối tốt.

Đá xanh rêu tự nhiên là loại đá gì, cứng, nhưng độ đàn hồi cũng rất cao. Đá xanh rêu rất phù hợp với các công trình tâm linh mang tính quan trọng đặc biệt là mộ đá tròn.

Với tính thẩm mỹ cao khi có màu sắc hoàn toàn khác biệt so với các loại đá khác cùng sự bền bỉ và chắc chắn, mộ đá tròn xanh rêu ngày càng được nhiều người lựa chọn làm khu lăng mộ cho gia đình, dòng họ.

Mộ đá xanh rêu có ưu điểm thường hiện rõ màu nhất sau khi rửa bằng nước hoặc sau mưa.

7.2 Mộ đá tròn xanh đen

Mộ đá xanh đen là một trong những hạng mục công trình lăng mộ đá xanh đen tâm linh đặc biệt của người Việt Nam. Ai ai trong chúng ta cũng có mong muốn vinh quy bái tổ.

Mộ đá tròn xanh đen là mộ đá có các yếu tố được xây dựng từ chất liệu đá xanh đen. Đây là loại đá tự nhiên được khai thác từ núi đá Ninh Bình, Thanh Hóa.

Sau đó được chế tác và thi công bởi những nghệ nhân tay nghề cao tại các làng nghề làm đá mỹ nghệ tại Hoa Lư, Ninh Bình.

Loại đá này có màu xanh xám đặc trưng, nhìn rất sang trọng. Hơn nữa, đá còn có vân chìm, màu vân đá nhạt hơn màu đá, tạo nên những gợn sóng, hoa văn cho đá. Đá sau khi thi công cũng sẽ có độ bóng nhẹ.

7.3 Giá làm mộ đá tròn tại Mộc Miên Stone

Dưới đây là mức giá trung bình của mộ đá tròn Mộc Miên Stone. Mộ đá tròn có giá 15.000.000 đến 40.000.000 (vnđ). Mộ tròn kích thước càng cao thì có giá càng cao. Ngoài ra, mức giá có thể tăng giảm tùy theo chất liệu chế tác mộ đá tròn. Quý khách gọi SĐT: 098.232.9361 để được báo giá sát nhất.

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình