Tiết thanh minh năm 2022 là ngày nào? Làm những gì trong ngày tết thanh minh?

Người dân Việt Nam ai ai cũng biết đến tiết thanh minh qua hai câu thơ đình đám của Nguyễn Du “Thanh minh trong tiết tháng Ba, lễ là Tảo mộ, hội là Đạp Thanh”. 

Tiết thanh minh là một trong số dịp quan trọng trong năm để con cháu biểu hiện tấm lòng thành kính của mình với ông bà tổ tiên và cũng là dịp để khởi hành du xuân cùng các làm việc khác.

1. Tiết thanh minh là gì? Tiết thanh minh hay tết thanh minh?

1.1 Lịch sử hình thành tiết thanh minh

Tiết thanh minh là một dịp chỉ xuất hiện trong lịch của những người Á Đông phụ thuộc bởi nền văn hoá Trung Hoa xưa.

Tiết thanh minh là một trong những 24 tiết khí xuất hiện thêm trong lịch của nước Việt Nam ta, China và các vùng Japan, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Nhiều bạn vẫn lầm tưởng là lịch của người Trung Hoa cổ đại hay người Việt cổ là lịch theo chu kỳ mặt trăng hay lịch âm. Đây cũng là một trong số một số loại kết hợp âm dương lịch.

Lịch sử hình thành tiết thanh minh
Lịch sử hình thành tiết thanh minh

Dựa theo kinh độ mặt trời thì tính từ mùa xuân, thời gian tiết Thanh Minh diễn ra là một góc 15 độ. Đây là 1 cách tính theo mặt trời hay dương lịch và sẽ chỉnh sửa theo các năm. Mặc dù bắt nguồn từ văn hoá Trung Hoa nhưng ở mỗi thời kỳ & quốc gia thì tiết thanh minh lại có những tập tục và việc làm khác nhau nhằm tăng thêm ý nghĩa riêng cho mình.

1.2 Tiết thanh minh hay tết thanh minh

Thật ra tiết thanh minh và tết thanh minh chúng mang ý nghĩa không giống nhau. Tiết thanh minh là tiết khí thứ 5 trong kể cả tiết khí của một năm theo lịch cổ. Chính là thời gian giao nhau giữa ngày xuân và mùa hạ. Còn tết thanh minh là một ngày nghỉ dịp lễ trong cả quãng thời gian của tiết thanh minh.

Tiết thanh minh hay tết thanh minh
Tiết thanh minh hay tết thanh minh

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Ảnh nghĩa trang

1.3 Tết thanh minh có phải là tết hàn thực?

Ngoài tiết thanh minh và tết thanh minh thì chúng ta cũng hay bị nhầm lẫn giữa tết thanh minh và tết hàn thực. Cũng như đã nói ở trên thì tết thanh minh phía bên trong tiết thanh minh và thường rơi vào khoảng đầu tháng 4. Tết thanh minh là ngày người ta tụ họp lại để đi tảo mộ, du xuân

Tết hàn thực lại là ngày 3/3 âm lịch. Một số năm thì ngày âm và ngày dương trùng nhau giữa tết thanh minh và tết hàn thực khiến cho nhiều người nghĩ hai ngày là một.

Trong ngày tết hàn thực thì người ta sẽ ăn các món lạnh như bánh trôi, bánh chay. Nhưng một số nơi chúng ta chỉ ăn tết hàn thực và thường tết thanh minh vào dịp cuối năm và đầu xuân năm mới gần tết nguyên đán. Vì tục lệ phổ biến nhất của tết thanh minh là đi tảo mộ 

Tết thanh minh có phải là tết hàn thực
Tết thanh minh có phải là tết hàn thực

1.4 Thời tiết thanh minh

Về mặt thời tiết thì tiết khí thanh minh có thời tiết khá thoải mái và dễ chịu, lạnh mát, trong lành. Có lẽ rằng ở khu vực miền nam sẽ không thể phân biệt rõ điều ấy nhưng ở miền bắc thì tiết thanh minh được coi là một thời gian đẹp trong năm. Do những luồng gió đông bắc rét lạnh đã suy giảm, các luồng gió đông nam ấm cúng cũng đã thổi tăng thêm và mưa phùn đang không còn nữa.

Do đó trời nồm khó chịu đã không còn mà thay vào đó là tiết trời nắng, thoải mái và dễ chịu với nhiệt đới gió mùa hơn và độ ẩm tốt hơn. Thời tiết này thoải mái và dễ chịu nên nhiều bạn cũng chọn tiết thanh minh làm việc ngoài trời. Trong tiết thanh minh cũng không có mưa rào nên trời xanh khô ráo nhưng vẫn nóng.

2. Nguồn gốc thanh minh

Không chỉ là một tiết khí được lập bởi những người trong thời cổ đại căn cứ vào chu kỳ mặt trời cùng thời tiết, tiết thanh minh còn có một mẩu chuyện tăng thêm ý nghĩa ở phía đằng sau đó là nguồn gốc cho các tập tục của ngày xưa. Vào thời Xuân Thu của Trung Hoa cổ đại có một vị vua nước Tấn là Tấn Văn Công trong khi trị vì chạm đã phải bỏ nước lưu vong.

Trong khi đi lánh nạn khắp nơi thì Tấn Văn Công có hiền sĩ tên Giới Tử Thôi luôn kề cận giúp đỡ ông. Một ngày kia vì thức ăn hết sạch mà Giới Tử Thôi đã lóc thịt mình cho vua ăn để chống đói.

Nguồn gốc thanh minh
Nguồn gốc thanh minh

Vua Tấn ăn xong hỏi ra mới biết nên đã cảm kích không thôi đồng thời luôn ghi lòng tạc dạ. Về sau khi làm xong vua Tấn giành lại được ngôi vị thì đã phong thưởng rất hậu hĩnh cho người có công với mình nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi không vì thế mà sinh lòng ân oán hận mà chỉ xem này là nghĩa vụ của cá nhân mình khi là một bề tôi của vua. Rồi sau đó ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

Sau đấy khi vua Tấn nhớ ra, cho tất cả những người đi tìm thì Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn nữa. Tấn Văn Công vì chột dạ và mong muốn nhanh sửa sai mà ra lệnh đốt rừng để thúc ép Giới Tử Thôi phải xuất núi. Tuy vậy,Tử Thôi vẫn một lòng cự tuyệt nên đến cuối cùng cả 2 mẹ con ông đều chết cháy.

Vua Tấn vì ân hận và thương xót nên đã lập miếu thờ bọn họ. Nhà vua cũng ra lệnh trong dân dã chỉ được ăn đồ ăn nguội để tưởng niệm & phải kiêng đốt lửa ba ngày.

Từ đó ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được xem là ngày tết Hàn thực và là một trong số ngày bên trong tiết thanh minh để nhớ ơn những người có công đã khuất. Đến khi du nhập vào VN thì ý nghĩa của tết hàn thực đã dần chỉnh sửa chuyển qua là tục tảo mộ ông bà tổ tiên trong tiết thanh minh.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: Cách xem tuổi xây mộ phong thủy

3. Tiết thanh minh bao nhiêu ngày

3.1 Tiết thanh minh được tính quy định theo dương lịch hay âm lịch?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng là tiết thanh minh được dựa theo lịch âm cũng như tất thảy các ngày lễ nghỉ mang tính tâm linh thờ cúng khác ở toàn quốc. Nhưng cũng như đã nói ở trên thì tiết thanh minh được tính theo lịch mặt trời hay lịch dương. Nhưng một số người cúng tiến tảo mộ cho tiết thanh minh thì vẫn sử dụng lịch âm vì các ngày giỗ hay cúng kiến cho người đã khuất đều dựa theo lịch âm.

Tiết thanh minh được tính quy định theo dương lịch hay âm lịch
Tiết thanh minh được tính quy định theo dương lịch hay âm lịch

3.2 Tiết thanh minh bắt đầu từ thời điểm ngày nào đến ngày nào?

Tiết thanh minh không cố định và có sự thay đổi chút ít. Thông thường thì sau khi lập xuân tầm 45 ngày thì sẽ đến tiết thanh minh. Thường thì tiết thanh minh sẽ 7 từ ngày 4 hoặc 5 của tháng 4 dương lịch. Sau tiết xuân được xem là tiết thanh minh. Rồi sau đó tiết thanh minh sẽ kéo dài hơn nửa tháng và kết thúc vào ngày 20 đến 21 tháng 4 hằng năm.

4. Tiết thanh minh ý nghĩa gì?

Thanh minh tuy không đặc biệt bằng những ngày lễ nghỉ lớn khác trong năm như Tết Đoan Ngọ hay Vu Lan báo hiếu nhưng lại mang nét văn hoá đẹp về cổ điển hiếu kinh và nhớ về tổ tiên của người Việt.

Một vài nhà nghiên cứu và phân tích còn cho rằng tiết thanh minh là dịp thể hiện tấm lòng hiếu thuận của con cháu được biểu hiện sắc nét nhất. Cho nên có ý nghĩa quan trọng nhất của tiết thanh minh là báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.  

Tiết thanh minh ý nghĩa gì?
Tiết thanh minh ý nghĩa gì?

Về mặt ngữ nghĩa thì tiết thanh minh là một trong số ngày trời đẹp. Nên tiết thanh minh còn mang trong mình 1 ý nghĩa là ngày trời trong nắng nóng đẹp, quang đãng. Chính vì thế rất thích hợp để đi tảo mộ ở ngoài trời.

Trên ở đây chính là tổng hợp về tiết thanh minh mà ta vẫn thường thắc mắc. Hy vọng rằng sau bài viết này có thể cung cấp cho bạn đọc thêm hiểu biết về ngày nghỉ lễ đẹp năm nay và có kế hoạch riêng cho tiết thanh minh.  

Doanh Nghiệp Đá Mỹ Nghệ Mộc Miên

Hotline: 0904899862

Website:https://mocmienstone.com/

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình